• CT4, Tòa nhà Vimeco, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@sbc-tt.com
  • HOTLINE TƯ VẤN
  • Tư vấn kỹ thuật sơn: 0934518468 (Ms. Thoa)
  • Tư vấn bán hàng Sơn: 0973883409 (Mr. Quyền)
  • Tư vấn sàn sp deck: 0941460336 (Mr.Ninh)
  • Tư vấn tôn lợp: 0916688189 (Mr. Hiếu)
 • Việt Nam English

KIỂM ĐỊNH SƠN CHỐNG CHÁY THEO QUY CHUẨN MỚI

 • 23/12/2023
 • Tin tức

Kiểm định sơn chống cháy là một trong những chủ đề được nhiều nhà sản xuất sơn và cả người tiêu dùng quan tâm. Cùng SP Paint tìm hiểu về tiêu chuẩn kiểm định sơn chống cháy ngay sau đây!

 

1. Sơn chống cháy là gì?

Sơn chống cháy là sản phẩm sơn phủ lên bề mặt vật liệu cần bảo vệ tùy theo thời gian yêu cầu, từ 30 phút, 45 phút có thể lên tới 180 phút. Sơn chống cháy ngăn lửa và nhiệt lượng lan truyền vào bề mặt vật liệu, bảo vệ tài sản hay thiết bị không bị biến dạng do ngọn lửa và nhiệt gây ra.

Thành phần nguyên liệu làm sơn chống cháy có rất nhiều nhưng cùng chung quy chế hoạt động. Một số nguyên liệu phổ biến hiện nay như nhựa acrylic, nhựa epoxy, nhựa alkyd,… 

 

2. Giới hạn chịu lửa của sơn chống cháy là gì?

Giới hạn chịu lửa của sơn chống cháy được xác định bởi số phút mà nó có khả năng chịu được tác động của lửa trước khi bị cháy hoặc mất tính chất bảo vệ. Thông thường, giới hạn chịu lửa của sơn chống cháy sẽ có thông số ghi trên bao bì hoặc được cung cấp bởi nhà sản xuất.

 

Kiểm tra giới hạn chịu lửa của sơn chống cháy

 

Ví dụ, một loại sơn chống cháy có giới hạn chịu lửa là 60 phút thì có nghĩa là khi sơn được sử dụng để bảo vệ vật liệu, nó có khả năng chống cháy, giữ cho vật liệu không bị phá hủy bởi lửa trong khoảng thời gian 60 phút trước khi bị ảnh hưởng hoặc mất hiệu quả chống cháy. Giới hạn chịu lửa của sơn chống cháy có thể được thử nghiệm và chứng nhận theo các tiêu chuẩn quốc tế như ASTM E119, UL 723 hoặc EN 1366-1, đảm bảo rằng sơn đáp ứng các yêu cầu về chống cháy và an toàn.

 

3. Quy định kiểm định kết cấu, cấu kiện ngăn cháy, chống cháy theo nghị định mới của Chính phủ

Theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24 tháng 11 năm 2020 của Chính phủ quy định việc kiểm định PCCC đối với mẫu cấu kiện và mẫu kết cấu được bảo vệ bằng chất hoặc vật liệu chống cháy mới đây, có một số điểm mới trong công tác kiểm định kết cấu, cấu kiện ngăn cháy, chống cháy như sau:

 

Theo quy định của Nghị định số 136/2020/NĐ-CP, sẽ không kiểm định giới hạn chịu lửa của sơn, vữa chống cháy hoặc vật liệu dùng để sản xuất các loại cửa, vách ngăn cháy mà kiểm định giới hạn chịu lửa của cấu kiện (cửa ngăn cháy, vách ngăn cháy, van ngăn cháy, kính ngăn cháy…), kết cấu (dầm, cột, sàn, tường…) được bảo vệ bằng chất và vật liệu chống cháy (sơn chống cháy, vữa chống cháy hoặc vật liệu chống cháy khác…).

– Mục đích của việc sử dụng kết cấu được bảo vệ bằng vật liệu hoặc chất liệu chống cháy là nhằm tăng cường khả năng chống cháy, nâng bậc chịu lửa cho các tòa nhà, công trình.

 

Sơn chống cháy được sử dụng nhằm tăng cường khả năng chống cháy cho nhà máy, nhà xưởng

 

Ví dụ: Nhà khung thép tiền chế có bộ phận chịu lực là các kết cấu thép có giới hạn chịu lửa R15 (15 phút) thì có bậc chịu lửa là bậc IV, tuy nhiên nếu các kết cấu thép này được bọc bảo vệ bằng sơn chống cháy và đạt được giới hạn chịu lửa là R90 thì sẽ nâng bậc chịu lửa cho nhà lên thành bậc II (quy định tại Bảng 4 Quy chuẩn 06:2020/QCBXD).

 

– Với mỗi loại tiết diện, hình dạng (ví dụ tiết diện chữ I, H, L, C, U, hình dạng tròn, hộp, rỗng…) và kích thước của kết cấu thép khác nhau và vị trí bố trí khác nhau được bọc bảo vệ bằng các chất hoặc vật liệu chống cháy đều phải thử nghiệm giới hạn chịu lửa để có kết quả cụ thể, tương ứng.

Ví dụ, xét đến một dự án xây dựng sử dụng các cấu kiện thép với các loại cột, dầm và kèo với các tiết diện, hình dạng, kích thước và các sắp xếp vị trí khác nhau (chính giữa, góc công trình, hoặc chỉ có một mặt tiếp xúc với lửa), nếu những cấu trúc này được bảo vệ bằng một loại sơn chống cháy cụ thể, yêu cầu giới hạn chống cháy là R60 thì mỗi loại cột thép, dầm hoặc kèo sẽ cần phải trải qua thử nghiệm để đạt được giới hạn chịu lửa R60 phút. Thử nghiệm giúp xác định cấu tạo cụ thể của lớp sơn bảo vệ tương ứng cho từng cấu trúc riêng lẻ.

 

– Dưới đây là tiêu chuẩn để thử nghiệm các loại kết cấu, cấu kiện ngăn cháy:

+ Đối với cửa ngăn cháy: TCVN 9383-2012;

+ Kính ngăn cháy: ISO 3009:2003;

+ Bộ phận ngăn cách đứng không chịu tải (màn, rèm, vách ngăn cháy): TCVN 9311-1:2012; TCVN 9311-8:2012;

+ Ống gió: ISO 6944-1:2008;

+ Van ngăn cháy: ISO 10294-2:1996.

+ Kết cấu bọc bảo vệ bằng chất và vật liệu chống cháy: Kết hợp các tiêu chuẩn BS EN 13381, ISO 834-10 và ISO 834-11.

 

4. Kiểm định sơn chống cháy SP Fireshield

Là một trong những sản phẩm chủ đạo của SP Paint, sơn chống cháy SP Fireshield SF1 luôn được trải qua các thử nghiệm quan trọng để xác định khả năng chịu lửa của các bộ phận kết cấu được bọc bảo vệ bởi sơn chống cháy. Theo thử nghiệm BS EN 13381-8:2013 mới đây (tiêu chuẩn thử nghiệm kêt cấu thép được bọc bảo vệ bằng sơn chống cháy), SP Fireshield đều đáp ứng được giới hạn chịu lửa tiêu chuẩn.

 

Thử nghiệm khả năng chịu lửa của sơn chống cháy SP Fireshield SF1

 

Khả năng chống cháy cao với cơ chế tự động, tạo ra các khí không bắt lửa ngăn cản ngọn lửa tiếp xúc với kết cấu sắt thép và các vật liệu cần bảo vệ. Nhờ đặc trưng nổi trội, SP Fireshield tự tin bảo vệ vật liệu, công trình của bạn khỏi cháy nổ, hỏa hoạn. 

 

SP Paint luôn cam kết mang đến cho quý khách hàng các sản phẩm sơn chống cháy chất lượng đảm bảo với mức chi phí hợp lý. LIÊN HỆ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và nhận báo giá nhanh nhất.

 

Bài viết khác